Xử lý nước sông, hồ làm nước sinh hoạt

Thứ năm - 27/10/2016 10:23
Hiên nay, nguồn nước ngầm đang dần cạn kiệt, có những vùng không thể khoan giếng để lấy nước ngầm, phải dùng nước sông, hồ làm nguồn cung cấp cho việc sinh hoạt hàng ngày.
Thế nào là nước mặt :
- Nước sông, hồ ( hay còn gọi là nước bề mặt )  là nước được khai thác từ các dòng chảy trong tự nhiên.
- Nước mặt được khai thác từ các dòng chảy tự do nên mang theo nó rất nhiều tạp chất và vi khuẩn ở những nơi mà nguồn nước chảy qua.
Đặc điểm:
- Độ đục cao .
- Nhiều huyễn phù hòa tan trong nước  .
- Có chứa nhiều oxi hòa tan .
- Có chứa nhiều rêu tảo…
- Chất lượng nước mặt còn tùy thuộc và thành phần khoáng hóa mà nước chảy qua.
 
xu ly nuoc song ho
Nhiều khu công nghiệp thải ra sông làm ô nhiễm nguồn nước mặt
 
Ở Việt Nam, nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt đa phần khai thác từ mạch nước ngầm, tuy nhiên có nhiều vùng nguồn nước ngầm đang dần cạn kiệt, hoặc do địa chất nhiều cát không thể khoan giếng, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con dùng nguồn nước mặt để sử dụng. Nhưng nguồn nước mặt hiện nay thường bị ô nhiễm vì hóa chất, hoặc do dư thừa vi lượng thuốc bảo vệ thực vật, các nhà máy, xí nghiệp thải thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước mặt.
 
Thuoc BVTV 02
Dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá nhiểu làm ảnh hưởng tới môi trường

Công nghệ xử lý nước mặt hiện nay: 
Bộ trộn khí tự động : Ejecter là thiết bị chuyên dụng được ứng dụng trong công nghệ xử lý nước để đẩy nhanh quá trình lắng đọng các tạp chất hữu cơ trong nước nguồn nhờ vào kết cấu đặc biệt có khả năng hút o2 và thải ra Co2
Thiết bị lắng: giúp loại bỏ các huyễn phù hòa tan có kích thước lớn.
Bơm chuyên dụng phù hợp với công suất : Đẩy nước qua thiết bị lọc và đồng thời kiêm luôn chức năng sục xả thiết bị.
Hệ thống tủ điện điều khiển hệ thống: Dùng để đóng cắt hệ thống và đặc biệt có gắn liền với rơ le nhiệt giúp bảo vệ bơm một cách an toàn không bị quá tải .
Hệ thống lọc áp lực : lọc và xử lý các tạp chất hòa tan trong nước nguồn bằng các loại vật liệu lọc đặc biệt có hình dạng gamma không định hình nhiều cạnh sắc .
Hệ thống van , đường ống liên kết: giúp cơ cấu hóa quá trình lọc và sục xả thiết bị .
Giới thiệu công nghệ lọc:
- Bộ trộn khí:
- Nước được máy bơm giếng khoan đẩy qua bộ trộn khí với thiết kế đặc biệt bằng một Ejecter trộn khí tự động sẽ hút oxi vào nước làm tăng độ oxi hóa cho nước nguồn.
Thiết bị lắng:
- Lắng là khâu rất quan trọng trong quá trình xử lý nước. Nước sau khi được đưa qua bộ trộn khí với độ oxi hóa cao các huyễn phù hòa tan trong nước được lắng đọng tạo thành các bông cặn rồi lắng xuống đáy của bể lắng trung tâm.
Máy bơm trung chuyển:
- Nước sau khi được lắng đọng lại ở bể lắng trung tâm tiếp tục được máy bơm luân chuyển nước từ bể lắng qua cột lọc áp lực. máy bơm ở đây được lắp đặt một van một chiều tránh trường hợp máy bơm khi tắt nước sẽ hoàn lưu lại bể lắng trung tâm.
Bình lọc áp lực:
+ Bình lọc áp lực được thiết kế bằng Inox 304 có độ bền ao và chịu được áp xuất lớn .
+ Lựa chọn vật liệu lọc sao cho phù hợp với thiết bị:
Bình lọc đa chất:
- Sỏi đỡ kỹ thuật: kích thước 4 – 6mm giúp thiết bị lọc luôn thoáng ổn định lưu lượng lọc và quan trọng nhất ở đây là bảo vệ mặt sang khỏi những tiếp xúc không có lợi tới mặt lưới.
- Cát thạch anh : Phải lựa chọn cát lọc sao cho phù hợp với bề mặt tiếp xúc của cột lọc, ở đây chúng tôi đưa ra cát lọc là 0,9 – 1,6mm , cát lọc với kích cỡ đồng nhất có nhiều cạnh sắc nên dễ dàng giữ lại các tạp chất kết tủa ở quá trình oxi hóa nước.
- Vật liệu lọc Filox với tính chất vốn có của Filox đó là Mno2 có tác oxi hóa mạnh với những hợp chất như Fe,Mn,As nên có khả năng lien kết vật liệu và gữ lại những kim loại nặng .
- Vật liệu lọc Manganess Greensand: với kích thước hạt đồng đều nhiều cạnh sắc với hình thù gamma có khả năng liên kết và tạo thành một lớp vật liệu ngăn chặn các hợp chất Fe,Mn đi qua lớp vật liệu này.
- Vật liệu lọc tổng hợp: : Đây là khâu đột phá trong lĩnh vực xử lý nước với công nghệ tổng hợp các dòng sản phẩm lọc nước với ưu điểm 3 trong 1 có khả năng lọc và xử lý kim loại nặng một cách hoàn hảo. đây là loại vật liệu lọc không thể thiếu trong công nghệ xử lý nước với tính chất đặc thù của lớp vật liệu có khả năng cân bằng PH và hoạt hóa các kim loại nặng mà các vật liệu loc thông thường không xử lý được.
Bình lọc carbon:
- Sỏi đỡ kỹ thuật: kích thước 4 – 6mm giúp thiết bị lọc luôn thoáng ổn định lưu lượng lọc và quan trọng nhất ở đây là bảo vệ mặt sang khỏi những tiếp xúc không có lợi tới mặt lưới.
- Cát thạch anh : Phải lựa chọn cát lọc sao cho phù hợp với bề mặt tiếp xúc của cột lọc, ở đây chúng tôi đưa ra cát lọc là 0,9 – 1,6mm , cát lọc với kích cỡ đồng nhất có nhiwwfu cạnh sắc nên dễ dàng giữ lại các tạp chất kết tủa ở quá trình oxi hóa nước.
- Vật liệu lọc carbon: ở đay chúng tôi lựa chọn dòng than cao cấp than gáo dừa với kích cỡ hạt động đều 4x8mesh, độ hoạt hóa cao có tác dụng xử lý độc tố và hữu cơ trong nước.
Quá trình lọc :
- Lọc là quá trình không chỉ giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn mà nó còn giữ lại các hạt keo sắt ,keo hữu cơ gây ra độ đục độ màu .có kích thước bé hơn nhiều lần kích thước các lỗ rỗng nhưng có khả năng dính kết và hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc .
+Nguyên tố ảnh hưởng tới quá trình lọc :
- Kích thước hạt lọc và sự phân bố các cỡ hạt trong lớp vật liệu lọc .
- kích thước hình dạng và khả năng dính kết của cặn bẩn lơ lửng trong nước xử lý .
-Tốc đô lọc , chiều cao của lớp vật liệu lọc,thành phần của lớp vật liệu lọc của một chu kỳ lọc .
-Vật liệu lọc là yếu tố quyết định của quá trình lọc do đó phải hết sức chú ý chon lớp vật liệu lọc cho phù hợp .
+ Hiệu quả của quá trình lọc :
- Phụ thuộc vào cỡ hạt của lớp vật liệu lọc ,đường kính của hạt và lớp vật liệu lọc 
- Phụ thuộc vào độ đồng nhất về kích thước của các hạt lọc .
- Chiều cao của lớp vật liệu lọc phải phụ thuộc vào kích thước hạt và vận tốc lọc .
Ưu điểm của hệ thống lọc áp lực :
- vốn đầu tư xây dựng nhà máy thấp .
- Thiết bị đơn giản dễ dàng vận hành và quản lý .
- Chất lượng nước luôn đảm bảo và ổn định .
- Giảm chi phí vận hành và quản lý .
- Tốn ít hóa chất .
Nhược điểm của hệ thống lọc áp lực :
- Chu kỳ lọc ngắn .
- Tốn nhiều nước để rửa lọc .
 
1601498 808759545816670 1733020114 n
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt 5-10m3/h
 
xu ly nuoc gia lai
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt 15-20m3/h
 
day chuyen 12
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt 80-100m3/h
 

Để tư vấn cho nguồn nước của mình dùng công nghệ gì cho hiệu quả nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn.

Lọc nước và xử lý môi trường Tân Việt Mỹ
Tel: 08 88 39 28 29 - 0500 3513 888
Hotline: 0943 000 538 - 0934 713 717
Chúng tôi thi công các công trình trên toàn Quốc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây